Watchmen | Mỹ giành chiến thắng?

Watchmen | Mỹ giành chiến thắng?

Phân tích cảnh phim nổi tiếng trong Watchmen (2009) | Mỹ giành chiến thắng trong chiến tranh Việt Nam?

Đây cảnh phim hư cấu mang tính biểu tượng của bộ phim Watchmen, để chiến thắng được cuộc chiến ở Việt Nam, chính phủ Mỹ đã phải sử dụng đến “quân át chủ bài” là Dr Manhattan. Tất nhiên là có sức mạnh của Dr Manhattan thì Mỹ đã giành chiến thắng trong chiến tranh Việt Nam, nhưng về cơ bản, đây là một cảnh phim phản chiến, và hơi có phần châm biếm chính phủ Mỹ.

Dr Manhattan (thời điểm chiến tranh) là một người đàn ông chẳng hề có mục đích sống nhưng được trao cho sức mạnh vô hạn. Dr Manhattan đại diện cho những người lính Mỹ, họ có sức mạnh nhưng nằm dưới sự chỉ đạo của chính phủ. Họ mạnh như một vị thần khổng lồ xanh (nước biển) bất khả chiến bại, nhưng chỉ biết đi lang thang khắp nơi này đến nơi khác, không có họ thì rõ ràng Mỹ đã thua cuộc, nhưng trong phim họ cũng chẳng biết tại sao họ cần phải thắng. Và khi Hoa Kỳ chiến thắng, chiến tranh đã kết thúc.

Trong những ngày đầu của mình, Dr Manhattan đã làm rất nhiều điều tồi tệ về mặt đạo đức thay cho chính phủ Hoa Kỳ. Bởi vì anh chỉ nghĩ đơn giản đấy là việc anh ấy nên làm. Anh chưa bao giờ có một định hướng thực sự trong cuộc sống, anh ấy chính là những người linh Mỹ ra chiến trường Việt Nam, họ cũng chẳng biết tại sao. Nhưng về cơ bản, nếu không có họ (Dr Manhattan) thì thực tế đã được chứng minh vào năm 1975. Còn với quân đội Việt Nam, chúng ta biết chúng ta cần giành được chiến thắng vì điều gì!

One Response

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn