The Hobbit | Kiến Thức Điện Ảnh

Motion Capture

Bạn hãy tưởng tượng bạn là một diễn viên đang mặc một bộ áo xanh lè có các cảm biến, và những cử chỉ, chuyển động của bạn sẽ được ghi lại thông qua các cảm biến này. Sau đó, thông tin đã ghi lại sẽ được chuyển đổi vào ứng dụng hoạt hoạ, để tạo ra một nhân vật như thế này trên màn ảnh.

Trong điện ảnh, kỹ thuật này gọi là Motion Capture, là một phương pháp tiên tiến để biến diễn viên trở thành những nhân vật không có thật trên màn ảnh. Để dễ hiểu hơn, một ví dụ điển hình về Motion Capture có thể được tìm thấy trong bộ phim “The Hobbit.” Trong phần này của loạt phim “The Hobbit,” nhân vật Gollum được tạo ra bằng kỹ thuật Motion Capture. Để hóa thân vào Gollum, diễn viên Andy Serkis đã mặc một bộ áo có cảm biến và thực hiện các cử chỉ và chuyển động như nhân vật Gollum.

Những cảm biến này sẽ ghi lại tất cả các cử chỉ và chuyển động của diễn viên, khi họ thực hiện các tác động, chạy, nhảy, nói chuyện, hoặc thậm chí biểu cảm khuôn mặt. Các cảm biến này sẽ gửi dữ liệu về phần mềm chuyên dụng, nó sẽ được xử lý và biến đổi thành các nhân vật 3D.

Nhờ vào kỹ thuật Motion Capture, tất cả các cử chỉ chân thực và tính cách độc đáo của Andy Serkis đã được chuyển đổi thành nhân vật Gollum trên màn ảnh. Điều này đã giúp tạo ra một nhân vật độc đáo, đầy tính cách và cảm xúc, đồng thời mang đến một nhân vật rất đặc biệt mang tên Gollum.

Spin-off

Khi một bộ phim mang lại được những thành công vang dội như Harry Potter, Chúa Nhẫn hay kể cả phim truyền hình như Breaking Bad, thì những bộ phim đó được coi là những con bò mọng sữa. Vậy các nhà làm phim hollywood sẽ làm gì với những con bò đó?

Vắt sữa của chúng thôi vắt càng nhiều càng tốt. Có nghĩa là họ sẽ tận dụng thành công và sự yêu thích của khán giả đối với bộ phim gốc, để tạo ra nội dung mới, mở rộng thế giới phim ảnh và tiếp tục xây dựng những câu chuyện khác.

Trong điện ảnh, kỹ thuật đó gọi là Spin-off. Là một phương pháp mở rộng thế giới nhân vật từ một bộ phim gốc, và chuyển thể nó thành một câu chuyện riêng biệt.

Một ví dụ điển hình về kỹ thuật Spin-off là loạt phim “The Hobbit” của đạo diễn Peter Jackson. “The Hobbit” là một spin-off của loạt phim “The Lord of the Rings” và cùng đạo diễn. Trong “The Hobbit,” câu chuyện tập trung vào nhân vật Bilbo Baggins, một hobbit nhỏ bé, và cuộc hành trình khám phá mạo hiểm của anh cùng những người bạn.

Kỹ thuật Spin-off trong “The Hobbit” cho phép khán giả trở lại với thế giới Trung Địa, nơi mà họ đã yêu thích từ loạt phim Chúa Nhẫn. Bộ phim “The Hobbit” mở rộng câu chuyện, và giới thiệu thêm những nhân vật và tình tiết mới, đồng thời tiếp tục phát triển những yếu tố phim kinh điển của series “The Lord of the Rings.”

Wide Shot

Đây là một kỹ thuật quay phim rất hay được thấy ở những bộ phim bom tấn, mà bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện được kỹ thuật này.

Kỹ thuật Wide Shot trong điện ảnh là một kỹ thuật quay phim giúp người xem thấy được cảnh quan rộng lớn và tạo ra một sự trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời. Bất kể là bạn đang xem một cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hay một cái gì đó rất đồ sộ, Wide Shot cho phép người xem nhìn thấy toàn bộ bức tranh của thế giới ảo diệu trên màn ảnh.

Trong phần 2 của loạt phim “The Hobbit,” đạo diễn Peter Jackson sử dụng kỹ thuật quay phim Wide Shot một cách tinh tế và độc đáo trong phân cảnh này. Nhân vật chính Bilbo Baggins khi đã tiến vào hang của Smaug – một con rồng khổng lồ trấn giữ trong nơi bí ẩn. Smaug nằm trong một đống vàng óng ánh, và đôi mắt đỏ rực của con rồng đang tìm kiếm bất cứ ai dám xâm nhập vào lãnh địa của nó. Tình huống trở nên căng thẳng và hấp dẫn, khi khán giả nhìn thấy toàn cơ thể khổng lồ của con rồng Smaug, bằng cách sử dụng kỹ thuật Wide Shot.

Wide Shot làm cho Smaug trở nên cực kỳ ấn tượng, Smaug như một vị thần tối cao, và khán giả cũng nhìn thấy được sự căng thẳng khi mà Bilbo Baggins phải đối diện với con rồng đó trong hang động.