10 Gangster trong Điện Ảnh

Top 10 tay Gangster nổi tiếng nhất trong lịch sử Điện Ảnh

Point Break (1991)

Khi có tiền thì anh là vận động viên lướt ván, lúc hết tiền anh là kẻ cướp nhà băng. Bodhi trong bộ phim Point break – 1991 được cho là tay gangster “quyến rũ” nhất trong lịch sử điện ảnh. Là người tôn thờ các môn thể thao mạo hiểm và có tâm hồn nổi loạn, Bodhi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt của mình với một chiếc mặt nạ cao su làm theo hình cựu tổng thống Ronald Reagan. Nhưng điều đó không khiến anh ta trở nên quyến rũ, anh ta quyến rũ vì cách mà anh ta đối xử với những người anh em. Suốt hơn hai tiếng của bộ phim, người xem sẽ cảm nhận được một thông điệp ý nghĩa từ tay gangster này, đó là nếu bạn muốn trở thành một thủ lĩnh, bạn phải biết quan tâm và yêu thương tất cả những người anh em của bạn. Bodhi là một kẻ liều lĩnh vô đối, thậm chí anh còn chẳng quan tâm sự nguy hiểm đang ở ngay trước mắt, nhưng trái ngược với vẻ bất cần đời, đó là một trái tim ấm áp dành cho những người xung quanh. Anh bảo vệ những người anh em của mình, anh bảo vệ cả người bạn mới quen, và phân đoạn cuối của bộ phim cho ta thấy, ngay từ đầu anh đã chẳng hề có ý định xấu với cô người yêu của tên FBI.

The Sicilian Clan (1969)

Trong 4 năm từ năm 1968 đến 1972, được cho là thời kỳ bùng nổ của nạn cướp bóc ở Mỹ và Châu Âu. Nạn cướp bóc ở đây không phải là bạn cướp con cá ở ngoài chợ, hay bạn trộm quả khế của nhà hàng xóm, nạn cướp 1968 – 1972 là cướp những trung tâm thương mại lớn nhất đất nước, cướp những đồ trang sức có giá lên tới hàng chục triệu đô la, và cướp những chiếc máy bay to nhất thời điểm ấy. Và vào thời kỳ đó, bậc thầy trộm cướp Roger Sartet đã may mắn được ông trùm người Sicilia Vittorio giúp anh vượt ngục, rồi để thực hiện một vụ cướp liên quan đến một chiếc máy bay chứa 50 triệu đô la. Bộ phim The Sicilian Clan – 1969 phác họa một cách rõ nét về thời kỳ trộm cướp này, khi mà hệ thống an ninh ở đâu càng nghiêm ngặt, thì ở đó càng xuất hiện nhiều những tên cướp ranh ma hơn, thông minh hơn và liều lĩnh hơn. Và đủ tham lam để cướp thứ có giá trị lớn khủng khiếp. Một trong số đó chính là Roger Sartet, một kẻ cướp lạnh lùng và tàn nhẫn.

Sonatine (1993)

Ở vị trí thứ 8, chúng ta đến với Murakawa trong bộ phim Sonatine – 1993. Là một bộ phim thiên về nghệ thuật, Sonatine – 1993 được đánh giá là một bộ phim khó xem đối với những ai không phải người Nhật, vì nó quá đậm chất Nhật Bản. Nhưng nếu bạn muốn biết về Yakuza thật sự trông như thế nào, thì chính là tên gangster Murakawa. Murakawa là hình mẫu điển hình cho một Yakuza trọng danh dự, bạo lực, kiệm lời và không bao giờ thể hiện tình cảm. 

Murakawa không chỉ là đại diện cho tính cách điển hình của một yakuza Nhật Bản, Murakawa còn đại diện cho cuộc đời của một yakuza. Họ luôn đứng trước nguy cơ có thể bị đăng xuất bất cứ lúc nào, họ quá quen với điều đó, đến mức các trò chơi thường ngày của họ cũng dễ có thể khiến họ goodbye cuộc sống. Murakawa đại diện cho một cuộc đời không có lối thoát, một Yakuza không thể nghỉ ngơi, và chẳng bao giờ biết được ý nghĩa của niềm vui và nỗi buồn.

Cape Fear (1962) – Ở vị trí thứ 7 là Max Cady

Bộ phim bắt đầu sau khi Max Cady đã ở tù được tám năm do tội tấn công tình dục. Vào 8 năm trước, luật sư bào chữa cho Max Cady là Sam Bowden, do ghê tởm với tội ác mà hắn gây ra, nên đã không bảo vệ Max Cady trước tòa và khiến hắn phải chịu mức án 8 năm tù. Nên khi ra tù, Max Cady lần theo luật sư cũ của mình, và thề với ông ta rằng hắn sẽ không tha thứ cho cả vợ và con gái ông ta. Max Cady là nhân vật chính của bộ phim Cape Fear – 1962. Hắn là tổng hợp hoàn hảo của một tên gangster và kẻ sát nhân hàng loạt, có phần bệnh hoạn. Nhưng không chỉ có vậy, điều khiến cho Max Cady trở thành một trong những kẻ ác nhân biểu tượng của thời đại, là do sự xuất hiện của hắn làm cho tất cả nhân vật khác bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về mặt đạo đức, cũng như khán giả đã xem bộ phim phải tự hỏi mình rằng, nếu như đứng giữa sự đúng sai và đạo đức, chúng ta cần lựa chọn điều gì? Nếu như bạn làm một hành động bạn cho là đúng với pháp luật, bạn có chắc rằng hành động đó của bạn sẽ đúng với đạo đức và lương tâm?

Bonnie and Clyde (1967) – Làm gangster nhưng có đôi có cặp

Bonnie và Clyde có lẽ là cặp đôi trộm cướp nổi tiếng nhất trong văn hoá đại chúng và điện ảnh nói riêng. Câu chuyện về cặp tình nhân tàn ác này đã trở thành nguồn cảm hứng để đạo diễn Arthur Penn cho ra đời tác phẩm Bonnie and Clyde – một bộ phim hình sự công chiếu năm 1967 và đoạt được 2 giải Oscar. Cũng giống như bao bạn trẻ mười chín đôi mươi, Bonnie và Clyde đều ấp ủ những đam mê về nghệ thuật và khát khao được nổi tiếng. Và họ yêu nhau, vì họ thấy ở người kia những điều mà mình đang tìm kiếm. Bonnie và Clyde là minh chứng cho việc, một trong những điều khiến con người ta trở nên điên rồ, đó chính là tình yêu. Cặp đôi này còn chẳng nhận ra rằng, họ đã làm nhiều việc sai trái như thế nào. Trong suy nghĩ của 2 người đang yêu, họ chỉ đang cùng nhau làm những điều họ thích, cùng nhau đi trên những con đường, và chủ yếu việc mà họ thích làm cùng nhau đó là cướp ngân hàng. Sau cùng thì câu nói nổi tiếng “Em và anh như Bonnie và Clyde” được xuất hiện rất nhiều trong văn hoá đại chúng như âm nhạc, điện ảnh, kể cả văn học. Bonnie và Clyde cuối cùng cũng đạt được khát khao nổi tiếng của mình sau khi bị dính hàng trăm phát đạn vào người.

Điệp Huyết Song Hùng (1989)

Một tên Gangster Đại diện cho anh em giang hồ hong kong, chúng ta đến với bộ phim Điệp Huyết Song Hùng – 1989. Đây là tên sát thủ Ah Jong, người đã vô tình làm hỏng đôi mắt của cô ca sĩ Jennie trong một vụ xả súng. Sau đó, anh biết được rằng nếu Jennie không trải qua một ca phẫu thuật đắt tiền thì cô sẽ bị mù vĩnh viễn. Để lấy tiền phẫu thuật cho Jennie, Ah Jong quyết định thực hiện một phi vụ cuối cùng, sau đó sẽ giã từ sự nghiệp và chăm sóc cho cô. Thật ra là chỉ mất 10p là tay gangster này đã hoàn thành phi vụ đó rồi, nhưng nó không phải mấu chốt của bộ phim, từ phi vụ này dẫn đến nhiều những câu chuyện không thể lường trước.

Có một đặc điểm khá thú vị ở anh em giang hồ hong kong, đó là tôn thờ quan vũ. Kể cả là phe cảnh sát hay phe giang hồ. Thường thì một bộ phim điện ảnh có xuất hiện hình ảnh của quan vũ, thì bộ phim đó sẽ mang hai ý nghĩa sau đây. Một là tình bạn và tình anh em, sẵn sàng hy sinh vì những người mà chúng ta yêu quý. Hai là ý chí mạnh mẽ, không bị lung lay và không bị khuất phục bởi bất cứ điều gì.

Scarface (1983) – Tay gangster này sẽ cho bạn biết, Giấc mơ Mỹ thực sự là một cơn ác mộng!

Tony Montana, người Mỹ nhập cư gốc Cuba, là một tay tội phạm trong bộ phim Scarface – 1983. Được tiếp nhận vào một trại tị nạn, hắn từng bước tham gia vào một mạng lưới tội phạm có tổ chức.

Người thì nhỏ con nhưng có máu liều, những hành động bạo lực của hắn thường rất lạnh lùng, nhưng không bao giờ làm hại trẻ em. Hắn lên cấp rất nhanh trong thế giới tội phạm, để cuối cùng xây dựng được một đế chế riêng cho mình.

Tony Montana không chỉ đại diện cho một tên giang hồ cứng đầu vì đầu toàn đất, hắn còn đại diện cho những con người ấp ủ “giấc mơ Mỹ” rồi mất hết tất cả, kể cả mạng sống. “Giấc mơ Mỹ” giống như một trò chơi do các nhà cầm quyền bày ra, trò chơi này được hình thành dựa vào niềm tin thay vì luật lệ. Và quan trọng hơn hết, dù thắng hay thua, bạn cũng chỉ là người chơi.

Once Upon a Time in America (1984)

Nước Mỹ không hề xấu, chỉ là nó chưa thực sự tuyệt vời như cách mà chúng ta vẫn nghĩ về nó.

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, chúng ta đến với bộ phim Once Upon a Time in America – 1984 hay có thể hiểu tiếng việt là chuyện ngày xưa ở nước Mỹ. Kể về New York thời kỳ cấm rượu. Vào thời điểm đó, Noodles và những người bạn, là những tay gangster bạo lực, khiến nhiều người và cả dân anh chị khác phải khiếp sợ.

Tất nhiên, những tên giang hồ thì không thể làm nên đất nước Mỹ, càng không thể diễn tả được cả một thời đại làm nên bản sắc Mỹ, nhưng ít nhiều bộ phim đã cho ta hình dung được cái cách mà nước Mỹ non trẻ có thể phát triển vượt trội như bây giờ, không phải là tất cả nhưng một phần là nhờ những kẻ tồi tệ này, những cá nhân trốn chạy khỏi một châu Âu tư bản để tìm đến Mỹ, một mảnh đất hứa, nơi mà mọi người vẫn nghĩ ước mơ có thể trở thành sự thật, mọi nỗ lực, cố gắng của tự bản thân đều được đền đáp một cách xứng đáng. Nhưng thực tế là một cuộc sống nghèo khó, và phải tìm cách bươn trải trong cuộc sống với tất cả mọi cách, đôi khi nằm ngoài khuôn khổ luật pháp, để họ có thể nắm trong tay tài sản và quyền lực, và từ đó nước Mỹ mới được nuôi dưỡng.

Nước Mỹ hiện ra trong màu sắc xấu xí của máu, của dao, của súng, của tham vọng.

Bộ phim kết thúc bằng nụ cười của Noodles khi đang lên cơn ối rồi ôi. Và trong ánh mắt nụ cười đó, cả quá khứ và tương lai của Noodles dựng lại, nhưng cái quá khứ và tương lai đó dường như không phải là thực tế sẽ diễn ra, nó giống như một giấc mơ mà Noodles đã chìm trong đó qua làn khói mờ ảo. Và thật sự, tương lai của Noodles khi về già đó có thể chỉ là một giấc mơ.

The Usual Suspects (1995)- Bạn có chắc là bạn hiểu rõ về những người bạn của bạn không?

Keyser Soze là tay gangster sẽ cho bạn biết, cái quái gì trên thế giới này cũng có thể xảy ra.

Là một nhân vật trong phim “The Usual Suspects” – 1995. Hắn ta được mọi người kể lại là một tên đồ tể gian ác và một kẻ sát nhân lạnh lùng. Hắn ta điều khiển một tổ chức tội phạm và sẵn sàng cho bay màu những ai cản đường hắn. Keyser Soze được mô tả là một nhân vật bí ẩn và rất khó gặp, chúng ta chỉ được biết hắn qua những lời kể, và những tay giang hồ khác luôn tỏ ra sợ hãi khi nhắc đến tên của hắn ta. Hắn trở thành một con quỷ dữ trong tâm trí của tất cả anh em giang hồ nhưng chưa ai thực sự nhìn thấy hắn. Luôn ở trong bóng tối và rất giỏi trò thao túng tâm lý người khác.

Để rồi cuối cùng, 5 anh em giang hồ này chơi với nhau rõ lâu, mà chẳng hề biết rằng, tên đồ tể Keyser Soze chính là người bạn của mình.

Keyser Soze đã trở thành một trong những nhân vật được nhắc tới nhiều nhất trong lịch sử điện ảnh.

The Godfather (1972)

Nhiều anh em vẫn nghĩ là là một tên giang hồ thì sẽ phải đi đánh đấm suốt ngày? WTF thật ra không phải như vậy đâu anh em!

Mặc dù xuất hiện khá ngắn ngủi so với thời lượng của bộ phim, Don Vito Corleone, đã trở thành hình ảnh kinh điển của thời đại, và là hình mẫu bố già Mafia Sicily trong trí tưởng tượng của nhiều người. Với chất giọng khàn và âm điệu Ý, ông đối lập hoàn toàn với tính cách của Tony Montana. Ông là người tinh tế và có tài ngoại giao, luôn tỏ ra đặc biệt tôn trọng “luật lệ” và nề nếp truyền thống. Lấy cảm hứng mạnh mẽ từ Frank Costello, tay mafia người Mỹ gốc Ý đại diện cho tổ chức Cosa Nostra tại Mỹ. Ông trở thành huyền thoại và nổi tiếng nhất trong giới tội phạm có tổ chức, vì ông giống người cha tốt bụng của gia đình hơn là một kẻ bất lương lạnh lùng. Ông thông minh và sắc sảo hơn những tay giang hồ chỉ thích đánh đấm. Ông điều hành một đế chế tội phạm hùng mạnh và thời hoàng kim của gia đình Corleone được ví như đế chế la mã. Và chỉ một câu thoại thôi, chúng ta cũng có thể cảm nhận được sức mạnh khủng khiếp của người đàn ông này “ta sẽ đưa cho hắn một lời đề nghị mà hắn không thể chối từ!”